Câu chuyện của chúng tôi

Giới thiệu về Mekong Craft

Mekong Craft là thương hiệu thuộc Công ty TNHH doanh nghiệp xã hội CIM (Conservation In Motion), với mục tiêu trở thành cầu nối gắn kết cộng đồng địa phương và chiến lược bảo tồn tài nguyên thiên nhiên Việt Nam thông qua các hoạt động phát triển sinh kế bền vững, nhằm đưa những giá trị thiết thực đến với xã hội thông qua lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Sản phẩm của Mekong Craft khai thác vẻ đẹp tự nhiên của thiên nhiên, với nguyên liệu thân thiện với môi trường, thiết kế đơn giản nhưng không mất đi tính chất độc đáo, hiện đại, từ đó, giúp khách hàng nuôi dưỡng thêm tình yêu thiên nhiên, thêm phần tự hào về những gì đã được mẹ thiên nhiên ban tặng.

Câu chuyện của chúng tôi

Khu vực Sông Mekong là nơi có vẻ đẹp tự nhiên cùng nét văn hoá độc đáo và cộng đồng địa phương lâu đời. Trải dài theo sông Mekong có nhiều cộng đồng với các chị, các bà và đa số phụ nữ từ xưa đã biết dùng những kĩ thuật đan lát để tạo ra các sản phẩm sử dụng trong gia đình. Nhưng các sản phẩm làm ra nguồn thu không cao và mang tính bấp bênh do chưa tiếp cận được với nhu cầu thị trường.

Từ tay nghệ nhân đến tay người sử dụng

Mekong Craft hiện đang hỗ trợ thiết kế và bán các sản phẩm do cộng đồng địa phương tạo ra để kết nối họ đến thị thường rộng lớn, giúp tạo nguồn sinh kế bền vững.

Chúng tôi kết hợp giữa thế mạnh về nguồn nguyên liệu tại chỗ cùng kĩ thuật đan, kĩ thuật nhuộm truyền thống của cộng đồng địa phương với thế mạnh thiết kế sản phẩm, kết hợp các phụ liệu hiện đại để tạo ra các sản phẩm vừa mang tính truyền thống, tính ứng dụng, thẩm mỹ cao và vừa tối ưu hoá giá thành sản phẩm.

Tạo nguồn sinh kế bền vững

Chúng tôi hỗ trợ dạy nghề và nâng cao tay nghề cho các thợ thủ công tại địa phương để tạo ra nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ chất lượng cao, đồng thời gìn giữ, phát triển các làng nghề truyền thống trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Bằng việc thương mại hóa sản phẩm, chúng tôi tạo thêm nhiều cơ hội việc làm, cải thiện thu nhập, tạo được nguồn sinh kế bền vững cho cộng đồng, đồng thời giúp người dân có thêm kiến thức và nâng cao ý thức bảo tồn thiên nhiên.

Sứ mệnh bảo tồn thiên nhiên và truyền tải thông điệp sống xanh đến cộng đồng

Sông Mekong nổi tiếng với các sinh cảnh ngập nước nơi nước lũ hội tụ tạo thành những vùng nguyên liệu đặc trưng, có tác dụng sinh thái trong điều tiết nước vào mùa khô và cũng là nơi trú ngụ của các loài quý hiếm như Sếu đầu đỏ (Grus antigone).

Tuy nhiên diện tích đất ngập nước tự nhiên đang có nguy cơ bị thu hẹp dần do hoạt động công nghiệp hoá và chuyển đổi mục đích nông nghiệp. Chúng tôi phối hợp với khu bảo tồn và chính quyền địa phương hỗ trợ người dân địa phương quản lý quá trình khai thác hợp lý nguồn nguyên liệu, từ đó gìn giữ diện tích tự nhiên đặc trưng của khu vực.

Mekong Craft còn tổ chức các chương trình hoạt động giáo dục về môi trường cho con em trong làng nhằm nâng cao ý thức xây dựng và bảo vệ môi trường sinh hoạt, môi trường sống ở cộng đồng địa phương. Chính các em sau này sẽ trở thành những tuyên truyền viên tương lai trong việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong chính cộng đồng các em sinh sống.

Chúng tôi cũng hi vọng lan toả thông điệp sống xanh đến cộng đồng thông qua hoạt động kinh doanh sản phẩm làm từ nguyên liệu tự nhiên.

Cam kết

Hơn 51% tổng lợi nhuận hàng năm của doanh nghiệp sẽ được tái đầu tư để hỗ trợ cộng đồng địa phương, tiến hành các chương trình nâng cao nhận thức và giáo dục môi trường, đồng thời tài trợ các dự án bảo tồn tại Việt Nam.

Tác động tích cực

Đã có những tổ chức liên kết với Mekong Craft để thực hiện những dự án phát triển cộng đồng và những doanh nghiệp kết nối giao thương với chúng tôi để cùng phát triển, quảng bá các sản phẩm từ làng nghề truyền thống như cói, mây, tre, lục bình… Chúng tôi cùng nhau thực hiện sứ mệnh lan tỏa những điều tốt đẹp đến với cộng đồng trong và ngoài nước, cùng nhau giữ gìn, phát huy những truyền thống văn hóa tốt đẹp đậm đà bản sắc dân tộc và đóng góp vào công tác bảo tồn thiên nhiên Việt Nam.

Đối tác

Mekong Craft mong muốn được hỗ trợ kết nối giao thương với các đối tác trong và ngoài nước để gia tăng cơ hội kinh doanh các sản phẩm từ làng nghề truyền thống ở vùng Mekong, được tạo nhiều điều kiện quảng bá cùng thông tin đại chúng để lan toả thông điệp vì mục tiêu xã hội của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Mekong Craft hi vọng được kết nối cùng nhiều doanh nghiệp, tổ chức xã hội có cùng sứ mệnh để tạo nên điều thay đổi tích cực lớn hơn cho xã hội.

Hơn cả một sản phẩm

Mekong Craft không chỉ tạo sản phẩm cho người tiêu dùng mà còn đưa đến cho người tiêu dùng những thông điệp tuyệt vời về cuộc sống, về việc lưu giữ phát triển những làng nghề thủ công mỹ nghệ, về tình yêu quê hương đất nước, về ý thức bảo vệ môi trường, trên hơn cả là khi bạn mua một sản phẩm của chúng tôi đã góp phần vào những dự án tổ chức thiện nguyện, giúp đỡ những khu vực còn xa xôi, hẻo lánh.